Công dân trẻ tiêu biểu Đàm Nguyễn Trọng Nhân – Thủ khoa kép với số điểm tốt nghiệp cao kỷ lục

0
1788

 

“Nhân muốn chế tạo và nhân rộng một con rô bốt có thể hiểu được sở thích và biểu cảm của con người” – đó là ý tưởng đang được ấp ủ và rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong tương lai bởi cậu nghiên cứu viên Đàm Nguyễn Trọng Nhân trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Học từ người thầy đầu tiên

Đàm Nguyễn Trọng Nhân bản thân trước kia đã là một cậu học sinh chuyên toán của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM), trong nhà lại có truyền thống về nghiên cứu công nghệ thông tin khi anh trai của Nhân cũng là một kĩ sư máy tính. Được truyền thụ từ nhỏ, bởi vậy niềm đam mê công nghệ thông tin cứ được ấp ủ và lớn dần trong cậu bé Nhân.

Trọng Nhân chia sẻ, mình học được từ anh trai sự say mê trong nghiên cứu, anh có thể dùng hết năng lượng và nhiệt huyết của mình khi làm việc để tạo ra một sản phẩm tốt nhất. Anh luôn dạy Nhân để đi đến thành công không gì khác ngoài bản thân phải tự nỗ lực hết mình.

Nhân còn kể, chính anh trai là người thầy đầu tiên đã dạy cho Nhân những kiến thức cơ bản về lập trình máy tính. “Anh đã phải cất công tìm những quyển sách hay về lập trình trên máy tính cho Nhân đọc. Đối với Nhân người anh này chính là thần tượng để Nhân học tập và noi theo” – Trọng Nhân tâm sự về người thầy đầu tiên của mình.

Đối với Đàm Nguyễn Trọng Nhân tham gia các phong trào hay hoạt động tình nguyện không chỉ mang đến những ý nghĩa thiết thực trong xã hội mà còn giúp bản thân học được nhiều điều. Trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2014, Trọng Nhân là Đội phó của Đội hình chuyên Tin học hóa của trường ĐH KHTN – ĐH Quốc gia TP. HCM và kiêm luôn nhóm trưởng nhóm dạy Scratch trong chiến dịch. Đây mô hình giúp các em học sinh tiểu học bước đầu tiếp cận với Scratch – ngôn ngữ lập trình trực quan và sinh động dành cho trẻ em, đồng thời rèn luyện tư duy logic thông qua việc lập trình các phần mềm máy tính đơn giản.

24_003

Nhân chia sẻ: “Hoạt động này đã giúp Nhân biết cách tổ chức chương trình, học thêm nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề, sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Ngoài ra xây dựng bài giảng bằng ngôn ngữ Scratch có ý nghĩa giúp cho mỗi sinh viên công nghệ thông tin củng cố và tìm hiểu sâu hơn các kiến thức về tư duy lập trình máy tính”.

“Nhân muốn đi du học ở nước ngoài”

Trọng Nhân vừa kết thúc xong chuyến thực tập tại Canada của mình vào tháng 8 năm nay. Hiện tại, Nhân đang cùng một số bạn khác tham gia đề tài nghiên cứu của thầy hướng dẫn về giải pháp chứng thực an toàn với thiết bị di động và thiết bị đeo.

Chia sẻ rõ hơn về dự án nghiên cứu khoa học này Nhân nói, trong hệ thống chứng thực này, người dùng được định danh bằng đặc trưng sinh trắc dáng đi, ngoài ra còn có thể mở rộng để kết hợp một số đặc trưng khác như khuôn mặt, giọng nói, vân tay,… Hệ thống chứng thực được áp dụng trong môi trường tương tác thông minh.

Đề tài này sẽ giúp người dùng đăng nhập vào hệ thống một cách tự động và liên tục mà không phải chủ động yêu cầu, tuy nhiên thông tin đăng nhập sẽ rất khó bị đánh cắp hay làm giả vì thông tin này chính là đặc trưng sinh trắc của người dùng. Trong tương lai, đề tài còn có tiềm năng ứng dụng trong các “hệ thống tương tác thông minh”.

“Ví dụ như người ta có thể quản lý các thiết bị gia dụng bằng một hệ thống hoàn toàn tự động hay sẽ có những cây ki-ốt được xây dựng nhằm đưa những thông tin thiết thực trong đời sống như thông tin chứng khoán hay tình hình giao thông” –Nhân hớn hở chia sẻ về đề tài khoa học đang nghiên cứu.

24

Kết quả ban đầu mà Nhân có được khi tham gia đề tài là 2 bài báo khoa học quốc tế tại Mĩ và Khóa luận Tốt nghiệp đạt điểm tuyệt đối.

Nói về hành trình kế tiếp trong tương lai của mình, Nhân chia sẻ rằng rất muốn tiếp tục con đường học tập và nghiên cứu tại một môi trường ở nước ngoài. “Trong thời gian 3 tháng thực tập tại Canada, Nhân học được và tiếp xúc rất nhiều điều hay đó là tác phong làm việc của người nước ngoài, họ làm việc rất hăng say và tập trung cao độ cho công việc” – Nhân tâm đắc.

“Nhưng nếu chọn một nơi để làm việc Nhân sẽ trở về Việt Nam. Đó là tình cảm của mình dành cho quê hương, đất nước và đó cũng là trách nhiệm của mỗi người con mang dòng máu Việt đối với quốc gia, dân tộc” – Trọng Nhân chia sẻ về dự định của mình.

NGỌC PHONG

Nguồn: congdantretieubieu.vn

 

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);

CHIA SẺ