Với mục tiêu nâng cao chất lượng, kỹ năng và tâm thế trong nhiệm kỳ mới cho đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã tổ chức chương trình GIAO LƯU, CHIA SẺ CÙNG CÁN BỘ ĐOÀN – HỘI năm học 2019 – 2020. 

Sáng ngày 02/11, hơn 200 bạn sinh viên là cán bộ Đoàn- Hội đến từ các Khoa, các CLB – Đội – Nhóm đã tập trung đông đủ trước Tượng đài Anh hùng Lý Tự Trọng (Trường Đoàn Lý Tự Trọng, số 03, Đường Dân Chủ, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức) để khai mạc chương trình.

Thay cho các buổi tập huấn khô khan khiến các bạn ít tương tác với nhau, chương trình giao lưu, chia sẻ được đổi mới bằng sáu Chuyên đề với nội dung và cách thức thể hiện vô cùng đa dạng.

ThS. Nguyễn Triều Trung – Nguyên Phó Bí thư Đoàn trường, Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường – đến với các bạn cán bộ với Chuyên đề đầu tiên mang tên “Tôi là ai?”; qua các câu chuyện thật nhiều cảm xúc; các tình huống, các hoạt động thực tế và các món quà ý nghĩa nhằm giúp các bạn hiểu và nhận thức được giá trị của bản thân.

IMG_3554

“Tôi là ai?” - Giúp các bạn tìm ra giá trị bản thân ngay từ buổi đầu tập huấn.
“Tôi là ai?” – Giúp các bạn tìm ra giá trị bản thân ngay từ buổi đầu tập huấn.

Tự tin, năng động hơn, sẵn sàng cho các hoạt động sắp đến là những điều các bạn chia sẻ sau khi tìm được giá trị đích thực của bản thân qua chuyên đề đầu tiên.

Chuyên đề 2: “Tôi trải nghiệm’’ là lúc các bạn được tham gia các hoạt động nhóm, được lắng nghe các chia sẻ từ các anh, chị đi trước trong quá trình làm việc cùng đồng đội của mình, từ đó biết thêm được những nội dung trong tổ chức Đoàn – Hội và biết bản thân phù hợp với những chương trình, hoạt động ra sao. 

Tư duy mới mẻ hơn khi tham gia hoạt động nhóm thông qua các phần thi nhỏ giữa các Tổ.
Tư duy mới mẻ hơn khi tham gia hoạt động nhóm thông qua các phần thi nhỏ giữa các Tổ.

Đến với Chuyên đề 3: “Tôi đồng hành cùng Đoàn – Hội”, sau khi đã tìm hiểu được bản thân, các bạn cán bộ trở thành những người đầu tiên được cụ thể hóa những ý tưởng/hoạt động và đóng góp cho Văn kiện Đại hội Đại biểu Đoàn trường lần thứ X, Nhiệm kỳ 2019 – 2022. Với 4 tổ nội dung, các bạn đã đưa ra những nội dung là những ý tưởng, giải pháp mới – đó là những chất liệu quan trọng trong Văn kiện Đại hội Đoàn trường nhiệm kỳ mới.

Anh Trần Quốc Đạt chia sẻ các thông tin về Văn kiện Đại hội Đoàn trường lần thứ X, Nhiệm kỳ 2019 - 2022.
Anh Trần Quốc Đạt chia sẻ các thông tin về Văn kiện Đại hội Đoàn trường lần thứ X, Nhiệm kỳ 2019 – 2022.
Chị Võ Thị Thu Sương hướng dẫn các bạn cán bộ Đoàn, Hội tham gia đóng góp cho Văn kiện Đại hội Đoàn trường lần thứ X, Nhiệm kỳ 2019 - 2022.
Chị Võ Thị Thu Sương hướng dẫn các bạn cán bộ Đoàn, Hội tham gia đóng góp cho Văn kiện Đại hội Đoàn trường lần thứ X, Nhiệm kỳ 2019 – 2022.

Kết thúc ngày đầu tiên của chương trình, Chuyên đề 4: “Tôi là thủ lĩnh” đã giúp các bạn tìm ra những tố chất cần có của một người đi đầu trong công tác Đoàn – Hội. Đồng thời thí sinh Lương Tú Tùng – Sinh viên năm nhất, Khoa Sinh học – Công nghệ sinh học đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi Đi Tìm Thủ Lĩnh.

Thí sinh Lương Tú Tùng (mang vòng nguyệt quế) xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi Đi Tìm Thủ Lĩnh
Thí sinh Lương Tú Tùng (mang vòng nguyệt quế) xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi Đi Tìm Thủ Lĩnh

Khởi động ngày mới (03/11/2019) bằng ly coffee sáng của Chuyên đề 5: “Tôi và hoạt động World Coffee’’, các chuyên gia, các anh/chị cựu cán bộ Đoàn – Hội, BTV Đoàn trường – BTK Hội sinh viên trường mang đến nhiều hơn không gian chia sẻ và lắng nghe về những vấn đề khó khăn đã, đang và sẽ diễn ra với các bạn cán bộ Đoàn, Hội trong suốt quá trình công tác. Từ đó, các bạn sẽ cùng nhau chia sẻ những cách làm hay tại cơ sở, đơn vị hay chính bản thân của mình để cùng học hỏi lẫn nhau.

Chuyên mục Coffee LÀM - Nơi chia sẻ những kiến thức truyền thông cũng như phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đoàn, Hội
Chuyên mục Coffee LÀM – Nơi chia sẻ những kiến thức truyền thông cũng như phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đoàn, Hội
Anh Nguyễn Văn Tịnh tạo không gian chia sẻ gần gũi khi trực tiếp ngồi giữa các bạn cán bộ Đoàn - Hội các cấp
Anh Nguyễn Văn Tịnh tạo không gian chia sẻ gần gũi khi trực tiếp ngồi giữa các bạn cán bộ Đoàn – Hội các cấp

Chuyên đề 6: “Tôi cùng chuyên gia tâm lý’’, ThS. Tô Nhi A – Chuyên gia tâm lý, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm TW – mang đến cách để giải tỏa áp lực và tạo cân bằng cuộc sống. Tạo tâm lý ổn định và động lực cho các cán bộ vượt qua các khó khăn và an tâm trong công tác. Đồng thời tháo gỡ, giải đáp các thắc mắc trong quá trình vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, tạo tâm thế chủ động trước cộng đồng.

Với ngôn từ gần gũi, hài hước, ThS. Tô Nhi A tạo ấn tượng mạnh trong lòng các bạn khi chia sẻ về các vấn đề tâm lý thường gặp phải trong cuộc sống
Với ngôn từ gần gũi, hài hước, ThS. Tô Nhi A tạo ấn tượng mạnh trong lòng các bạn khi chia sẻ về các vấn đề tâm lý thường gặp phải trong cuộc sống

IMG_1411

Kết thúc hai ngày cùng thật nhiều kỷ niệm, nhiều điều bổ ích, “lớp trưởng” đã tổng kết các hoạt động thi đua, tổng kết lớp, khen thưởng cho những cá nhân xuất sắc, trao giấy chứng nhận cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội. IMG_1415

Hai ngày – một đêm trải nghiệm tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng là khoảng thời gian đáng nhớ đối với hơn 200 bạn cán bộ Đoàn, Hội các cấp.

“Tuy đã lần thứ 2 mình đi tham dự tập huấn rồi, nhưng cảm giác nó vẫn còn rất mới mẻ. Trong lần này mình đã tập huấn chung với những gương mặt mới, làm mình rất là nhớ về năm nhất của mình, khi mình bắt đầu vào công tác Đoàn. Dù lần nào đi nữa nhưng cứ mỗi lần mình đi tập huấn về mình luôn có những ấm ủ tràn đầy ngọn lửa nhiệt huyết cho công tác tại cơ sở’’, bạn Trịnh Đông Nghi – Phó bí thư Đoàn Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học – chia sẻ.

Sau chương trình “Giao lưu, chia sẻ cán bộ cùng Đoàn – Hội”, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng mỗi cán bộ Đoàn – Hội của trường sẽ trở thành những tấm gương mẫu mực, những thủ lĩnh của phong trào Đoàn -Hội của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Bài viết và hình ảnh: Ban truyền thông M.A.T

CHIA SẺ