Chàng sinh viên với ứng dụng thông báo giao thông

0
7510

Sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, chàng trai Phạm Minh Sang hiện đang theo học năm 3, hệ Cử nhân tài năng ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Sang cũng là đồng tác giả của ứng dụng mạng xã hội Jamme, một ứng dụng thông báo tắc đường vừa giành được giải Nhất tại cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo trẻ ĐHQG-HCM (SISI) lần IV/2016.

Đam mê công nghệ từ nhỏ

Từ năm lớp 6, Sang đã thắp lên trong mình ngọn lửa đam mê Công nghệ thông tin. Tất nhiên lúc ấy thuật ngữ Công nghệ thông tin còn khá lạ lẫm và mới mẻ, nhưng được chính người thầy của mình truyền cảm hứng, cậu bé Sang tin rằng, công nghệ có thể làm được rất nhiều thứ và có thể thay đổi được cả tương lai. Do đó, cậu bắt đầu mày mò nghiên cứu, tìm hiểu về lập trình. Đến khoảng năm lớp 8, lớp 9 thì được tham gia vào đội tuyển của trường đi thi các giải Olympic và đạt thành tích cao. Bên cạnh đó, Sang cũng rất thích học các môn Tự nhiên như toán, lý. Và đó chính là tiền đề để có được chàng “sinh viên IT” tài năng như bây giờ.

Ở thời điểm ấy, Sang cho biết mình rất thần tượng Bill Gates, một trong những tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới lúc bấy giờ. Về sau này, cậu còn thần tường thêm Jack Ma (người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba) cùng những người thành đạt trong lĩnh vực công nghệ khác, những người mà cậu cho rằng đã giúp mình rất nhiều trong việc hoàn thiện suy nghĩ của bản thân.

2 năm học liên tục đạt “Sinh viên 5 tốt”

So với vẻ ngoài nhỏ nhắn, hiền lành, nếu không nói ra ít ai nghĩ rằng đây là chủ nhân của danh hiệu cao quý “Sinh viên 5 tốt” cấp trường 2 năm học liên tiếp (Năm 2014 – 2015 và 2015 – 2016). Để đạt được danh hiệu ấy, đâu phải chỉ học giỏi thôi là được. Ngoài việc thích thể thao, Sang còn rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, xã hội, câu lạc bộ phát triển bản thân. Trong lớp, cậu còn làm một cán bộ Hội mẫu mực được bạn bè tin yêu.

Sang chia sẻ: “khi còn học phổ thông mình rất nhút nhát, trầm tính, hay thu mình trước đám đông. Nhưng khi bước chân vào đai học, môi trường thay đổi, mở ra cho mình nhiều cơ hội để hoàn thiện kĩ năng hơn”. Một trong những hoạt động tình nguyện đầu tiên Sang tham gia đó là chiến dịch Mùa hè xanh. Sang bảo “khi ấy mình được phân công đi dạy tiếng Anh cho các em nhỏ ở các Mái ấm Nhà mở. Công việc khá bận nhưng rất vui và bổ ích”. Ngoài ra, Sang còn tham gia các hoạt động tình nguyện khác như Tiếp sức mùa thi hay là thành viên của các câu lạc bộ, tổ chức như Bee CLB (Câu lạc bộ tiếng Anh cấp trường)…

Điều mà Sang luôn trăn trở là sống làm sao để khi nhìn lại mình không thấy tiếc nuối vì đã lãng phí một giây phút nào của tuổi trẻ. Mỗi ngày Sang đều hoạt động theo một thời gian biểu đã định sẵn, thường sẽ dành ít nhất 40 phút để đọc sách vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Dành ra 20 để chơi thể thao, chạy bộ vào sáng sớm. Và quan trọng nhất là dành 5, 10 phút để nhìn lại những gì đã làm và chưa làm được của ngày hôm qua mà phấn đấu tốt hơn cho ngày hôm nay.

Vì thích cả công nghệ và kinh doanh, Sang còn đặt thêm cho mình một mục tiêu khác nữa là trong vòng 3 năm tới sẽ khởi nghiệp thành công một công ty về công nghệ. Hiện tại, Sang cùng các cộng sự của mình đang ấp ủ để chạy một dự án mới với mong muốn đồng bộ hóa tất cả các nền tảng mình đang có lại với nhau.

Ứng dụng Jamme và các giải thưởng

Jamme là một ứng dụng mạng xã hội giao thông do Sang cùng Nguyễn Đức Huy – Đại học Bách Khoa TP. HCM, đồng tác giả. Đây là ứng dụng giúp người dùng cập nhật được tình hình giao thông hiện tại một cách trực quan và đơn giản. Chức năng đặc biệt của Jamme là kết nối người tham gia giao thông lại với nhau, cung cấp thông tin về các sự kiện trên tuyến đường đang và dự định đi, để từ đó tìm ra tuyến đường phù hợp cho mình, tránh kẹt xe.

Có thể nói, Jamme là dự án mang lại thành công nhất và là niềm tự hào nhất của Sang tính đến thời điểm hiện tại. Trước giải Nhất Ý tưởng Sáng tạo trẻ, Jamme cũng đã giành giải Nhất tại cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp do Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, Đại học Bách Khoa tổ chức. Ngoài ra, Jamme còn giành giải ở nhiều cuộc thi khác như: giải Nhì cuộc thi “Thử thách nhà khởi nghiệp 2016” của Đại học Quốc tế RMIT, Top 5 của của cuộc thi Boot Camp về sáng tạo khoa học và công nghệ GIST của Mỹ tổ chức tại TP. HCM,…

Để có được một ứng dụng Jamme thành công, đằng sau đó là cả một quá trình đầy khó khăn và thử thách. Nhóm hình thành ban đầu với nhiều bạn trẻ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Có bạn đảm nhiệm về tài chính, có bạn đảm nhiệm marketing, có bạn lập trình,… Không chỉ hay bất đồng quan điểm với nhau mà thậm chí nhiều lúc kết quả không mong muốn nên nhiều bạn đã không đủ kiên nhẫn mà rời nhóm, cho đến phút cuối cùng thì chỉ còn lại Sang và Huy. Tuy nhiên, với quyết quyết tâm cao độ và nhiệt huyết tràn đầy, hai bạn trẻ đã đến được đích cuối cùng như điều Sang vẫn hằng tin tưởng rằng “nếu mình nỗ lực thì khả năng thành công sẽ tăng lên” và mong muốn “việc mình làm sẽ tạo ra được giá trị không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội”.

Nguồn: http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn/ThanhDoan/webtd/News/28069

CHIA SẺ