Đội tuyển trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM) vinh dự đại diện TP. Hồ Chí Minh tham dự và lọt vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc “Ánh sáng soi đường”

0
8062

Bài viết được trích dẫn từ nguồn của Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh

         Tối 05/5, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức vòng chung kết khu vực miền Nam – Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 với sự tham gia của 03 đội tuyển đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Cần Thơ. Trong đó, đội tuyển đến từ Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG-HCM) được vinh dự là đội tuyển đại diện cho sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Hội thi năm nay.

Đội thi TP. Hồ Chí Minh vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc “Ánh sáng soi đường”

     Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 do Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, là một sân chơi sáng tạo, đoàn kết, trí tuệ dành cho các bạn đoàn viên, sinh viên. Cuộc thi có sự đồng hành của Tập đoàn Giáo dục trực tuyến Egroup.

     Hội thi gồm 02 bảng: Bảng cá nhân với hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến và bảng đội tuyển với hình thức sân khấu hóa. Qua vòng sơ loại ở Bảng cá nhân đã thu hút sự tham gia của 416 triệu sinh viên thuộc 675 trường đại học, học viện, cao đẳng trong nước và sinh viên nước ngoài tham gia. Ở Bảng thi đội tuyển đã chọn ra 28 đội tuyển cấp tỉnh tham gia, diễn ra trong 3 vòng: vòng thi cấp cụm, vòng thi khu vực và vòng chung kết toàn quốc.

     Trải qua rất nhiều vòng thi cụm thuộc khu vực miền Nam, hội thi đã tìm ra được ba đội tuyển xuất sắc bước vào vòng chung kết khu vực miền Nam chính là 3 đội tuyển đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long. Các đội cùng tranh tài ở 5 phần thi chính gồm: Chúng tôi là sinh viên; Theo dòng lịch sử; Nhà thông thái trẻ; Nhà hùng biện tài ba và cuối cùng là phần thi Ánh sáng soi đường. Đội tuyển chiến thắng sẽ giành quyền vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc được tổ chức từ ngày 19/5/2017 tại Thủ đô Hà Nội.

Năm phần thi đầy hấp dẫn

     Ở vòng thi thứ nhất, các đội sẽ có thời gian tối đa là 05 phút để giới thiệu về đơn vị của mình. Với phần thi này, ban giám khảo đánh giá cao công tác chuẩn bị và sự đầu tư của các đội thi, qua đó, các đội thi không chỉ giới thiệu được đơn vị của mình mà còn lan tỏa được thông điệp của hội thi, thể hiện sự trẻ trung, năng động của mình lên sân khấu. Kết thúc vòng thi thứ nhất, đội thành phố Hồ Chí Minh dành số điểm cao nhất là 27,5 và hai đội còn lại có số điểm bằng nhau là 24,75.

     Ở vòng thi thứ 2: Theo dòng lịch sử, các đội lần lượt tham gia trả lời 05 câu hỏi theo dạng hỏi – đáp ngắn. Ở phần thi này, đội thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là đội có số câu trả lời đúng nhiều nhất: 3 câu, hai đội còn lại là đội Vĩnh Long trả lời đúng 2 câu và đội Cần Thơ với một câu trả lời đúng duy nhất. Điểm số của cả ba đội lần lượt là 57.5; 44.75 và 34,75.

     Như vậy, kết thúc hai phần thi đầu tiên, đội tuyển thành phố Hồ Chí Minh luôn là đội xuất sắc dẫn đầu. Đặc biệt ở vòng thi thứ 3, đội thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khiến khán giả và đội bạn ngỡ ngàng vì sự nhanh nhạy và thông minh của mình khi xuất sắc trả lời đúng cả 5 câu hỏi, giành trọn số điểm của phần thi này. Nhờ đó, đội tuyển thành phố Hồ Chí Minh đạt 132,5 điểm, cách xa hai đội còn lại về điểm số.

     Ấn tượng nhất có lẽ là phần thi thứ 4 với sự bứt phá ngoạn mục của đội tuyển Vĩnh Long. Ở phần thi này, các đội sẽ bốc thăm lựa chọn câu hỏi để diễn thuyết trước Ban giám khảo và khán giả trong vòng 5 phút. Với yêu cầu “Anh chị suy nghĩ như thế nào về mối quan hệ của chủ nghĩa Mác – Lê nin với cuộc đời và tư tưởng Hồ Chí Minh” đội tuyển Vĩnh Long đã hùng biện một cách xuất sắc và thuyết phục, thậm chí còn khiến giám khảo Vũ Tình hài lòng khi không chỉ đáp ứng nội dung yêu cầu của câu hỏi đưa ra mà còn rất sáng tạo khi liên hệ với thế hệ trẻ hiện nay trong hành trình làm theo tư tưởng Bác và học tập môn khoa học chủ nghĩa Mác – Lênin. Không những vậy, với việc đăng kí tham gia trả lời câu hỏi thử thách của Ban Giám khảo, đội tuyển Vĩnh long tiếp tục đưa ra đáp án chính xác và là đội duy nhất dành được 20 điểm từ câu hỏi mà Ban giám khảo đưa ra. Kết thúc vòng thi thứ 4, đội Vĩnh Long nâng số điểm của mình từ 44,75 lên 113,95 điểm, trong khi đó, đội tuyển thành phố Hồ Chí Minh vẫn là đội có số điểm cao nhất với 168,3 điểm và đội Cần Thơ là 53,75 điểm.

Đội thành phố Hồ Chí Minh về đích ngoạn mục

     Phần thi thứ 5 – phần thi cuối cùng quyết định phần thắng giữa các đội. Ở phần thi này, các đội lần lượt lựa chọn gói câu hỏi theo các mức 40 điểm, 50 điểm và 60 điểm (mỗi gói gồm 3 câu hỏi). Đội tuyển Vĩnh Long lựa chọn gói 40 điểm, với việc trả lời đúng 2 câu và đặt ngôi sao hi vọng ở câu đầu tiên đã nâng số điểm của mình lên 156,45 điểm. Tiếp đó là đội tuyển Cần Thơ với sự lựa chọn gói 60 điểm nhưng đội này chỉ trả lời đúng 1 câu hỏi duy nhất nên chỉ có thể nâng số điểm của mình là 63,75 điểm. Đội tuyển thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc khi biết chớp lấy cơ hội trả lời đúng các câu hỏi mà đội bạn để lỡ. Đội này đã lựa chọn gói 40 điểm và trả lời đúng hai câu hỏi đầu tiên, câu hỏi cuối cùng đội Vĩnh Long đã giành điểm.

     Tổng kết điểm của cả 5 phần thi, đội thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc đạt số điểm cao nhất 213,3 điểm, đội Vĩnh Long được 156,45 điểm và đội Cần Thơ là 63,75 điểm. Như vậy, tấm vé vào chung kết xếp hạng toàn quốc thuộc về đội tuyển thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi kết thúc phần thi, theo thống kê của Ban tổ chức hội thi Ánh sáng soi đường, đội tuyển Vĩnh Long hiện đang là đội về nhì có số điểm cao nhất.

——————————————————————————————-

     P/s: Sau khi kết thúc 3 trận đầu của vòng thi khu vực, hiện nay đã xác định được 4 đội tuyển lọt vào vòng chung kết toàn quốc Hội thi Ánh sáng soi đường 2017 bao gồm:

1. Đội tuyển đến từ Tỉnh Thái Nguyên (Nhất khu vực miền Bắc)

2. Đội tuyển đến từ TP. Hồ Chí Minh (Nhất khu vực miền Nam)

3. Đội tuyển đến từ Tỉnh Quảng Ngãi (Nhất khu vực miền Trung)

4. Đội tuyển đến từ Tỉnh Vĩnh Long (Đội có điểm nhì cao nhất)

4 đội thi sẽ cùng nhau tranh tài để tìm ra đội vô địch Hội thi năm nay vào sáng ngày 19/5/2017 (thứ sáu) tại thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017).

CHIA SẺ