NGÀY HỘI OPEN SCIENCE DAY 2017

0
3820

__Ý NGHĨA NGÀY HỘI__

Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG – HCM) là cái nôi của khoa học cơ bản trong miền Nam với bề dày thành tích nghiên cứu khoa học với vô số các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học được đăng trên các bài báo, tạp chí quốc tế. Đã từ lâu, ngôi trường đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều các bạn học sinh yêu thích các môn khoa học tự nhiên và mong muốn trở thành một nhà khoa học.

__

Tuy nhiên, rất ít các bạn học sinh thật sự có thể hiểu nghiên cứu khoa học là gì. Lý do là nghiên cứu khoa học ở bậc đại học có vô số những điều đặc biệt so với tưởng tượng của các em và khác biệt với môi trường học tập và nghiên cứu ở bậc phổ thông. Vì vậy, khi các em chưa thật sự hiểu một nhà khoa học sẽ làm những công việc gì và cách thức thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học ra sao thì các em sẽ không thể nào biết rằng mình có phù hợp với nghề nghiệp này hay ngôi trường Khoa học Tự nhiên hay không. Từ đó, các em rất khó tìm thấy được niềm đam mê khoa học trong chính các em và lựa chọn được chính xác ngôi trường Đại học mà các em sẽ học trong tương lai.

Với sứ mệnh tìm kiếm những NHÀ KHOA HỌC TƯƠNG LAI, ngày hội Open Science Day ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM đã ra đời. Đúng cái tên của nó, MỞ RA TẤT CẢ VỀ KHOA HỌC. “Khoa học” ở đây vừa là chính những sản phẩm khoa học và công nghệ là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài của các thầy cô hoặc là chính do các bạn sinh viên của trường thực hiện. Đó sẽ là những trải nghiệm vô giá mà có thể không ở đâu khác ở TP. Hồ Chí Minh các em học sinh có thể trải nghiệm được. Ngoài ra, “Khoa học” ở đây còn chính là cái tên thân thương của ngôi trường này. Vậy nên, ngày hội sẽ là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời cho các em học sinh không chỉ về Khoa học và Công nghệ mà còn là để trở thành sinh viên Khoa học Tự nhiên không chỉ một ngành mà là đa ngành học.

————————————————————————

Đến với Ngày hội, học sinh sẽ có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra tại sân trường và các phòng thí nghiệm của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM tại cơ sở Nguyễn Văn Cừ (227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4 Quận 5 TP. Hồ Chí Minh). Từ đó, các em học sinh có thể tìm hiểu rõ nhất về các thông tin của trường, các hoạt động nghiên cứu khoa học của thầy cô, hoạt động học thuật, sáng tạo của các Câu lạc bộ học thuật và các tổ chức Hội trực thuộc Hội sinh viên trường tổ chức.

Hoạt động tâm điểm của Ngày hội đó là Hành trình Ong Khám Phá – đặc trưng và độc quyền của Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu với hình thức là các chuyến tham quan, thực hành tại các phòng thí nghiệm, phòng học trực thuộc 9 khoa của trường (Toán – Tin học, Vật lý – Vật lý kỹ thuật, Hóa học, Sinh học – Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Địa chất, Môi trường, Điện tử Viễn thông và Khoa học vật liệu).

1

Học sinh chăm chú theo dõi hướng dẫn thực hành thí nghiệm hóa tại phòng thí nghiệm bộ môn hóa phân tích.

Ngoài ra trong Ngày hội còn có các hoạt động diễn ra song song vô cùng hấp dẫn khác như là buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong Khoa học và Công nghệ” với sự tham gia của 2 diễn giả là cô Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên ĐHQG – HCM) và thầy Ths. Phùng Quán (Trưởng phòng Thông tin – truyền thông trường ĐH. Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM )  diễn ra trong thời gian 60 phút tại hội trường I của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM cơ sở Nguyễn Văn Cừ.

Diễn ra tại sân trường là các gian hàng tư vấn tuyển sinh, triển lãm các sản phẩm, công nghệ và mô hình khoa học đặc trưng vô cùng đặc sắc của các khoa. Kế bên khu vực các khoa là sân chơi khoa học vui với các trò chơi, thí nghiệm cũng không kém phần hấp dẫn do Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu, Câu lạc bộ Thể Thao Điện Tử và gian hàng thử máu để thành lập Ngân hàng máu sống của Liên chi hội khoa Sinh học – Công nghệ sinh học tổ chức.

2

Các em học sinh đang tham gia các trò chơi của Câu lạc bộ học thuật Marianest khoa Địa chất

3

Một bạn học sinh đang tham quan một số sản phẩm công nghệ của trường

4

Các bạn học sinh THPT thích thú khi được thực hiện một số thí nghiệm Hóa học của Câu lạc bộ khoa học AM Group trực thuộc phòng thí nghiệm Hóa phân tích

5

Học sinh THCS Hồng Bàng (Q.5) đang thích thú tham gia trò chơi Tháp Hà Nội của Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu

6

Học sinh đang chăm chú theo dõi robot di chuyển của Câu lạc bộ Robotics và IoT (trực thuộc phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo khoa Công nghệ thông tin)

7

Trên sảnh I, Câu lạc bộ Guitar HCMUS cũng nhận các đơn đặt hàng từ học sinh để các em có thể trình diễn khả năng ca hát của mình.

Cuối cùng là cuộc thi Flying Bees với chủ đề “Khám phá Tự nhiên” hình thức teambuilding với 5 học sinh/đội sẽ chạy trạm ở các địa điểm bí mật khác nhau của trường và vượt qua các thử thách hóc búa từ Ban tổ chức để nhận được các phần quà vô cùng hấp dẫn từ các nhà tài trợ của chương trình.

8

Các bạn học sinh đang vượt qua thử thách đồng đội tại một trạm đặt ở sân trường

9

Các bạn ấy đã đạt giải 3 chung cuộc!!!

Thông tin Ngày hội Open Science Dya đã được đăng tải trên báo Tuổi trẻ, báo Khám phá (trực thuộc Sở Giáo dục và Công nghệ), website của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM và đài truyền hình HTV.

http://khampha.vn/giao-duc/can-giup-hoc-sinh-trung-hoc-co-dinh-huong-nghe-nghiep-phu-hop-c42a525889.html

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20170507/hoc-sinh-trai-nghiem-voi-moi-truong-dai-hoc/1310382.html

http://www.hcmus.edu.vn/component/content/article/80-tin-hoat-dong/100-ngay-hoi-open-science-day?Itemid=437

Clip cắt ra từ chuyên mục “Thời sự buổi sáng” trên đài HTV9: tinyurl.com/OpenScienceDay

*Bài đăng có sử dụng hình ảnh từ các trang báo online như tuoitre.vn, khampha.vn,..

arnavutköy escort bayan

CHIA SẺ