Thực hiện theo Kế hoạch số 2022/KH-UBND ngày 16/5/2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về triển khai “Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm Công nghệ thông tin – Truyền thông giai đoạn 2020-2030” năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) đã tổ chức “Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023”

Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Thành phố, Hội Tin học thành phố (HCA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Hội thi đã tổ chức Hội nghị Triển khai vào cuối tháng 7 và sau đó Hội thi đã tiếp nhận đơn đăng ký của hơn 2.700 thí sinh tham dự với số lượng thí sinh của từng bảng lần lượt là: Bảng A có 1542 thí sinh đăng ký tham dự, được chia thành 340 đội đến từ 70 đơn vị và thí sinh tự do. Bảng B có 1165 thí sinh đăng ký tham dự, được chia thành 291 đội đến từ 45 trường THPT tại TP. Hồ Chí Minh và 1 số tỉnh thành trên toàn quốc.

Thí sinh của 2 bảng dự thi bước vào vòng thi sơ tuyển của cuộc thi từ ngày 16/9, 18/9 và 20/9. Từ kết quả vòng sơ tuyển, hội đồng giám khảo và Ban tổ chức đã chọn 60 đội thi bước tiếp vào vòng chung kết được tổ chức vào ngày 08/10/2023 với hình thức thi đấu trực tiếp được tổ chức tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của 60 đội thi (bảng A: 44 đội; bảng B: 16 đội). Các đội thi đã trải qua 1 vòng thi gay cấn, hấp dẫn và đầy tính học thuật. Tại vòng chung kết, các đội sử dụng các công cụ, phần mềm, hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo do chính đội xây dựng nên để giải quyết các câu truy vấn do Ban giám khảo đưa ra.

Lễ Tổng kết và trao giải “Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023” đã diễn ra vào lúc 14g00 ngày 18/10/2023 tại Sảnh Diamond 2, Tân Sơn Nhất Pavillon (Số 202 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Q. Phú Nhuận, TPHCM).

Dựa trên kết quả của Hội đồng giám khảo đề xuất, căn cứ trên kết quả vận động tài trợ kinh phí khen thưởng, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng gồm: 1 Nhất, 1 Nhì, 3 giải Ba, và các giải Khuyến khích theo từng Bảng.

Trong đó, Ban tổ chức sẽ trao 24 giải, cụ thể: Bảng A với 15 giải gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; Bảng B với 9 giải gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì,  3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Đặc biệt, bảng B có 4 giải tiềm năng dành cho các thí sinh tham gia. Tổng giá trị giải thưởng được trao trong Hội thi năm nay là 167 triệu đồng.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM vinh dự khi có các đội thi tham gia và đạt giải trong Hội thi lần này:

Giải nhất:

– Đội thi “Chicken” – Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG-HCM

Giải nhì:

– Đội thi “Again” – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM

– Đội thi “Crying Face” – Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG-HCM

Giải ba bảng A:

– Đội thi “NewsInsight” – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM

Giải khuyến khích bảng A:

– Đội thi “Aristotle” – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM

– Đội thi “PQT.US” – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM

– Đội thi “Atiso” – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM

– Đội thi “Pending_AIO” – Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM

Với chủ đề “Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác”, cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi mới, hữu ích để khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất, cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo để giải quyết các bài toán quan trọng nhằm phục vụ cuộc sống.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) thường được tổ chức trên thế giới. Trong Hội thi AI Challenge năm 2023, bài toán dự kiến là Truy vấn sự kiện từ video, thể thức tương tự cuộc thi quốc tế Lifelog Search Challenge (LSC) và Video Browser Showdown (VBS). Thí sinh dự thi sẽ phát triển các thuật toán Trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu được cung cấp cho năm nay là các video tin tức, thời sự hàng ngày. Riêng đối với thí sinh Bảng B (học sinh THPT) được phép sử dụng công cụ có sẵn do Ban tổ chức cung cấp để thực hiện các yêu cầu của cuộc thi đưa ra.

Dữ liệu của Hội thi AI Challenge năm 2023 là hơn 500 giờ video các tin tức, thời sự hàng ngày, được cung cấp cho thí sinh để phục vụ cho vòng thi sơ tuyển bao gồm: Video tin tức (ở dạng MP4), các keyframe trong mỗi video tin tức (ở định dạng JPG) và metadata của các keyframe.

Trong đó, metadata của các keyframe bao gồm: Vector đặc trưng của mỗi keyframe được rút trích bằng CLIP (mô hình ViT-B/16), danh sách các khái niệm (concept) được cung cấp bằng kết quả của mô hình phát hiện vật thể với kiến trúc Faster RCNN được huấn luyện trên tập Open Images V4 và các mô tả của video (nếu có). Trong đó, số lượng vật thể tối đa trong mỗi bức ảnh là 100 thuộc 600 loại vật thể của tập dữ liệu Open Images.

Hội đồng Giám khảo cuộc thi đều là những chuyên gia về công nghệ và trí tuệ nhân tạo, cụ thể: Giáo sư Cathal Gurrin – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo, Giám đốc Trung tâm Adapt tại Đại học Thành phố Dublin, Ireland; PGS. TS Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học – Tự nhiên, ĐHQG-HCM và các chuyên gia, nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại thành phố Hồ Chí Minh.

“AI Challenge 2023” là cuộc thi khám phá, tranh tài về trí tuệ nhân tạo dành cho giới trẻ do Sở thông tin và Truyền thông chủ trì, nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo, giúp Thành phố giải quyết các bài toán đầu tư, phát triển và xây dựng đô thị thông minh.

CHIA SẺ