Từ ngày 12/2/2017 – 19/3/2017, tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM diễn ra hoạt động hành trình Ong Khám Phá. Hành trình Ong Khám Phá là chuỗi các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn các em học sinh THPT và THCS trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan, thực hành tại các phòng thí nghiệm của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM ở cơ sở 1 – Nguyễn Văn Cừ và cơ sở 2 – Linh  Trung – Thủ Đức của trường. Chuỗi hoạt động được tổ chức bởi Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu trực thuộc Hội sinh viên trường với sự phối hợp với các bộ môn, phòng thí nghiệm của trường.

Tính đến ngày 5/3/2017, Ong Khám Phá đã có 132 lượt tham gia của học sinh THPT (bao gồm các trường THPT là Phổ Thông Năng Khiếu, chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khuyến, Trần Khai Nguyên, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định, Tây Thạnh, Thực Hành Sài Gòn, Nguyễn Công Trứ,…) và 105 lượt tham gia của học sinh THCS (bao gồm các trường THCS là Lạc Hồng, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Văn Thụ và Trần Đại Nghĩa). batıkent escort

Tính đến ngày 5/3/2017, các phòng thí nghiệm/bộ môn của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM đã hợp tác với Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu tổ chức các buổi tham quan hoặc hướng dẫn thí nghiệm cho các em học sinh là Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc (trực thuộc Đại học quốc gia TP.HCM), phòng thí nghiệm Sinh học phân tử A (trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM), bộ môn Sinh lý học và Công nghệ sinh học động vật, bộ môn Sinh lý thực vật, bộ môn Chuyển hóa và Công nghệ sinh học thực vật và phòng thí nghiệm Động vật, Thực vật trực thuộc bộ môn Sinh thái và Sinh học tiến hóa trực thuộc khoa Sinh học – Công nghệ sinh học; phòng thí nghiệm Hóa Phân Tích, Hóa Lý Ứng Dụng, Hóa Polymer và Hóa Hữu Cơ trực thuộc khoa Hóa học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM.

Bộ môn Chuyển hóa và Công nghệ sinh học thực vật (2)

Bộ môn Chuyển hóa và Công nghệ sinh học thực vật: Các em học sinh đang được hướng dẫn, giới thiệu một số thao tác, hóa chất để chuẩn bị thực hành nuôi cấy mô thực vật.

Bộ môn Chuyển hóa và Công nghệ sinh học thực vật

Bộ môn Chuyển hóa và Công nghệ sinh học thực vật: Ths. Hoàng Thị Thanh Minh hướng dẫn các em học sinh thực hành thao tác cấy chuyền mô thực vật trong tủ cấy vô trùng.

Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử A

Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử A: Ths. Lê Mai Hương Xuân đang giới thiệu các em học sinh về một số loại môi trường dùng để nuôi cấy vi khuẩn.

Bộ môn Sinh lý thực vật

Bộ môn Sinh lý thực vật: TS. Đỗ Thường Kiệt hướng dẫn các em học sinh THCS về các thao tác thí nghiệm để kiểm chứng các đặc tính, sinh lý của thực vật.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc: Các em học sinh đang được hướng dẫn cách sử dụng và quan sát tinh trùng heo bằng kính hiển vi.

Phòng thí nghiệm Thực vật thuộc bộ môn Sinh thái và Sinh học tiến hóa

Phòng thí nghiệm Thực vật thuộc bộ môn Sinh thái và Sinh học tiến hóa: Các em học sinh được hướng dẫn cách ép khung để bảo quản thực vật để giữ hình thái và định danh một số loài thực vật.

Phòng thí nghiệm Động vật thuộc bộ môn Sinh thái và Sinh học tiến hóa

Phòng thí nghiệm Động vật thuộc bộ môn Sinh thái và Sinh học tiến hóa: Học sinh đang được thực hành quan sát và tìm kiếm mẫu cá trong dịch bùn từ sông bằng kính lúp và kính hiển vi.

Khoa Hóa Học

Khoa Hóa Học: Anh Huỳnh Quan Thành đang hướng dẫn các em học sinh lên ý tưởng và các bước để thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học.

Hành trình Ong Khám Phá với mục tiêu là khơi gợi niềm yêu thích các môn tự nhiên vốn phần nào còn khô khan trên ghế nhà trường của học sinh THPT và THCS. Chuỗi hoạt động tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với môi trường thí nghiệm và thực nghiệm khoa học ở bậc đại học từ đó định hình ước mơ và định hướng tương lai về nghiên cứu khoa học cho các em học sinh từ sớm. Đó là những bài giảng mới lạ, hấp dẫn giúp bồi đắp và hun đúc thêm sự say mê học hỏi, tìm tòi về các môn tự nhiên các em đang học trên trường, lớp. Những buổi thực hành sẽ cụ thể rằng nghiên cứu khoa học là gì, mức độ nào để các em có thể tự mình thực hiện một đề tài để dự thi các cuộc thi dành cho học sinh về nghiên cứu khoa học. Đây cũng là những giờ thực hành đa dạng, rèn luyện kỹ năng và mang lại niềm hứng thú với chính ngành học của mình đối với các bạn sinh viên tham gia hướng dẫn và hỗ trợ học sinh trong hoạt động này.

Hành trình Ong Khám Phá bắt nguồn từ trong mặt trận Ong Nghiên Cứu trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM với mục đích là ứng dụng chuyên môn của trường vào tình nguyện, được phát triển thêm về tính chất rộng và sâu bởi Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu trong năm học. Chuỗi hoạt động là thương hiệu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM với thế mạnh là nghiên cứu về khoa học cơ bản và với sứ mệnh là nỗ lực là nghiên cứu khoa học dần trở nên quen thuộc hơn, gần gũi hơn đối với cộng đồng và xã hội.

CHIA SẺ