[VUMD] Chung kết Mendel 2016

Mới hôm qua thôi Đậu và cả nhà còn đang “nóng hừng hực” cùng với khu vườn “MENDEL” của gia đình. Và đến tận hôm nay Đậu vẫn còn nhớ mãi cái cảm giác muốn “nhảy cả tim” ra ngoài luôn í *0* Giờ Đậu-nhỏ cùng các bạn leo lên cỗ máy thời gian để tham dự buổi Chung kết tối qua, các bạn cùng Đậu lên cỗ máy nhé! 😀 WOA! Ngay lúc này đây, cả Giảng đường 1 đã hầu như không còn chỗ trống, Đậu-nhỏ sẽ đứng để kể cho các bạn nghe tường tận 🙂 Hội thi Vườn Ươm Mendel đã chính thức diễn ra vòng đầu tiên Chung Kết để xác định ngôi vị tân quán quân 2016 – dịp đặc biệt kỉ niệm sinh nhật lần thứ XV của hội thi.

Khán phòng đông đông, tiếng cổ vũ “crap! crap!” reo hò VUI QUÁ!!!

Lúc này đây những gương mặt xuất sắc nhất mùa giải đã xuất hiện, họ như là những chiến binh thép với tinh thần và kiến thức khủng hiên ngang lên sâu khấu “chiến đấu” cho trận tranh đấu cuối cùng. Để đến với trận Chung Kết ngày hôm nay, các đội đã phải rất gian nan khi gặp không ít các đối thủ đáng gờm, nhưng bằng sự thông minh, tinh tế và sử dụng chiến thuật hợp lý, 4 gương mặt ấy là: >Đội Hạt giống đến từ các bạn sinh viên lớp 15CSH nhỏ tuổi, năng động của ĐHKHTN, >Đội ở vị trí thứ hai là Water Beater là gương mặt thân quen, nhà vô địch của VUMD2015, >Đội Team Chì với các bạn Khoa Dược, sinh viên năm 3, ĐH Y Dược TPHCM, >Và cuối cùng là đội Tủa – đội nhỏ tuối nhất, các bạn là học sinh trường THPT Năng khiếu đã giành lấy các chiến thắng thật thuyết phục trong các trận thi đấu trước “vượt mặt” các anh chị và đặt chân trong đêm Chung Kết hôm nay. Và các bạn ấy đã sẵn sàng rồi! Nào, LET’S GO!!! Cũng tìm ra ngôi vị quán quân nào!

Bước vào vòng thi đấu đầu tiên mang tên “ Mendel tìm đường” các đội thi đấu phải trả lời các câu hỏi với hình thức hỏi đáp ngắn, với mỗi câu đúng các bạn sẽ ghi điểm và đồng thời được đánh dấu một hạt Đậu dễ thương lên tấm bảng gồm 25 ô vuông nhỏ *Như chơi đánh caro á các bạn* 😉 Nếu đội nào xuất sắc ghi được 3 hạt đậu liên tiếp theo hàng, sẽ được công thêm 30 điểm. Với lượt chơi đầu tiên, thành viên mỗi đội các bạn đã cố gắng liên tục đưa ra các đáp án và bổ sung câu hỏi, tuy nhiên do tính chất câu hỏi yêu cầu cao hơn so với các trận thi trước đã làm chướng ngại để các bạn có thể ghi điểm và đánh dấu hạt Đậu. Và không khí cứ nóng dần, khá căng thẳng, mọi ánh mắt chú ý, tập trung vào các bạn thí sinh và mong chờ một bức phá của các bạn. Và Team Chì, đội đã làm cho khán phòng rộn lên, các tràng vỗ tay thật to khi các bạn xuất sắc nhanh trí trả lời chính xác trong thời gian ngắn và là đội đầu tiên được đặt hạt Đậu của mình bên bảng “tìm đường”. Tiếp sau đó, các bạn đội Hạt Giống và các “bé” đội Tủa cũng đã nhanh chóng vượt qua các câu hỏi đầy thách thức từ Ban Tổ Chức để giành lấy những điểm số nhất định và “tiếp đất” các hạt Đậu dễ thương lên bản đồ tìm đường trong khu vườn Mendel. Kết thúc vòng 1, tạm thời đang đồng dẫn đầu là Hạt Giống và Team Chì với 30 điểm, tiếp sau đó là đội Tủa với 20 điểm và chưa thật sự may mắn cho phần thi đầu tiên Water Bearer chưa ghi được điểm số nào.

Không chỉ là một đêm chung kết bình thường, đêm nay nhà Đậu còn tổ chức hảy cả một buổi sinh nhật lung linh, ấm cúng kỉ niệm 15 tuổi cho đại gia đình và cho VUMD2016. Đồng thời, Hội thi rất vinh dự khi có sự tham gia của nhà tài trợ, các anh chị luôn đồng hành với hội thi ngay từ những ngày đầu tiên. Và đặc biệt, có sự tham gia của nhà tài trợ chính VUMD 2016, anh Nguyễn Thanh Nhàn, giám đốc Công ty Medigroup Việt Nam – Đại diện phân phối nhãn hàng GE lên phát biểu.

Với đêm Chung kết, không chỉ là các bạn thí sinh thi đâu nha, các bạn khán giả cũng có cơ hội tham gia thi đấu đó 😉 “Đồng hành cùng Mendel” các bạn khán giải đã nhiệt tình thi đấu và nhận được các phần quà vô cùng hấp dẫn!

Tiếp theo là phần thi để các Đội có cơ hội cải thiện điểm số điểm và nâng cao cách biệt rất nhiều, mang tên “Mendel đấu trí”. Với phần thi này, kiến thức là chưa đủ, các bạn cần có một chiến thuật thật hợp lí để nâng cao điểm số, đồng thời hạ điểm của các đội đối thủ. Trong phần thi này, các bạn thí sinh đã dần khẳng được phong độ của mình, liên tục đưa ra những câu trả lời hoàn toàn chính xác và ghi được điểm cho đội. Sau vòng thi này, một cú lội ngược vòng đầy ngoạn mục đã xuất hiện là của đội Water Bearer khi xuất sắc giành lấy 58 điểm, đội Tủa không chịu thua đội anh chị khi xếp ngay sau với 50 điểm, đội Team Chì 43 điểm và đội Hạt giống với chiến thuật chưa thật sự hợp lí nên các bạn ấy đã chưa nhận được điểm trong vòng thi này. Các đội cùng tỉnh táo lên nha!!! Liệu còn có cú lội ngược vòng nào nữa không ta!!!

Vòng thi thứ ba mang tên “Mendel bẳt sâu” với đúng như tên gọi, các đội thi cần tìm ra các “con sâu” làm sai các quy trình, thao tác thí nghiệm. Và sau đó là giải thích nguyên nhân và dự đoán kết quả nữa, woa! Các bạn cần tỉ mỉ quan sát và nhạy bén lắm đây. Sau 4 clip được chiếu, các câu hỏi, câu trả lời được ghi nhậnthì vòng thi cuối cùng đã kết thúc, các đội đã ghi được điểm rồi còn bao nhiêu thì… Bí mật bật mí bên dưới! 😀

THI ĐẤU

Kết thúc 3 vòng thi đấu cam go, số điểm các đội thế nào nhỉ? “Ôi, thật bất ngờ!” có tới hai đội đồng vị trí cao nhất là Hạt giống và đội Tủa với số điểm 85 điểm, theo sau là Team chì với 78 điểm và Water Bearer với 68 điểm. Vì có hai đội cùng điểm nên BTC quyết định sẽ dùng câu hỏi phụ để phân rõ quán quân là ai! Tuy nhiên, hết bất ngờ này lại đến bất ngờ khác, tim Đậu cứ như muốn bắn ra ngoài vậy! Hồi hộp ngẹn thở đến từng giây, khán giả cổ vũ “cháy” cả khán phòng khi mà cả 4 câu hỏi đưa ra vẫn chưa thể xác định ngôi vị quán quân, các bạn thật quá xuất sắc! Và…. Quyết định cuối cùng, BTC quyết định cho cả hai đội đăng quang ngôi vô địch của VUMD2016 là đội Hạ giống, sinh viên năm nhất – ĐH KHTN và đội Tủa – Phổ thông năng khiếu, quả là một trận đấu kịch tính và bất ngờ ngay từ đầu đến tận “giọt” thời gian cuối cùng 😀

CHÂN DUNG 2 ĐỘI ĐỒNG VÔ ĐỊCH_ĐỘI HẠT GIỐNG_ĐH KHTN