Chương trình tổng kết Cuộc thi Ý tưởng bảo vệ tài nguyên nước ngầm

Đăng ký tham gia tại đây

1. THÔNG TIN CHUNG VỀ KẾT QUẢ CUỘC THI NĂM 2016

Nằm trong khuôn khổ của Dự án “Tăng cường Bảo vệ nước ngầm tại các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long” (IGPVN) do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường – Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cuộc thi nhằm mục tiêu xây dựng và thực hiện các ý tưởng sáng tạo của sinh viên để nâng cao nhận thức của công đồng về bảo vệ tài nguyên nước ngầm cũng như cách sử dụng bền vững và tiết kiệm nguồn nước.

Thông qua việc phát triển và thực hiện các ý tưởng mới, sáng tạo và khả thi về nâng cao nhận thức cộng đồng, sinh viên có thể đóng góp đáng kể trong việc nâng cao hiểu biết và thực hành sử dụng nước tốt hơn của người dân cả nước, đặc biệt là các cộng đồng dân cư khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM là đơn vị chịu trách nhiệm đăng cai tổ chức vòng loại của cuộc thi tại đơn vị để lựa chọn 10 ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Ngoài ra còn 2 đơn vị trường đăng cai vòng loại là Trường Đại học Cần Thơ và Đại học Tài nguyên Môi trường chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết cuộc thi được tổ chức bởi IGPVN tại TP. Hồ Chí Minh theo thể lệ riêng sẽ được triển khai đến các đội dự thi sau khi có kết quả vòng loại.

Sau quá trình tổ chức Hội thảo Tìm hiểu về tài nguyên nước (dưới đất) ở đồng bằng sông Cửu Long & Giới thiệu cuộc thi Ý tưởng sáng tạo “Bảo về nước dưới đất – kho báu sự sống” vào ngày 12 tháng 11 năm 2015, Ban tổ chức cấp trường đã nhận được 28 ý tưởng gửi về và thành lập Hội đồng thẩm định, lựa chọn ra các ý tưởng xuất sắc nhất. Kết quả Ban tổ chức đã chọn ra 03 ý tưởng xuất sắc nhất để gửi đến tham gia Vòng chung kết do IGPVN tổ chức, bao gồm:

1. Hệ thống tiết kiệm nước tưới 3D của nhóm tác giả Lê Huỳnh Trúc Ly, Lê Minh Hoàng.
  2. Hệ thống lọc nước nhiễm phèn cung cấp nước sinh hoạt cho Đồng bằng sông Cửu Long của nhóm tác giả Dương Minh Quang, Nguyễn Nhựt Trường, Thái Thanh Tú.
  3. Giải pháp thu gom nước mưa và bù đắp nhân tạo nước dưới đất vùng đồng bằng sông Cửu Long của nhóm tác giả Lê Hoài Hân, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Ngọc Thanh Vũ.

Kết quả chung cuộc, đề tài Giải pháp thu gom nước mưa và bù đắp nhân tạo nước dưới đất vùng đồng bằng sông Cửu Long của nhóm tác giả Lê Hoài Hân, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Ngọc Thanh Vũ đã được IGPVN lựa chọn và trao giải thưởng để đưa vào phát triển trong thực tế.

1. LỄ TỔNG KẾT TRAO GIẢI CUỘC THI
  2. Thời gian – Địa điểm: Từ 16g00 – 18g30 ngày 04/11/2016 (thứ 6) tại Hội trường I, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG – HCM, cơ sở 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  3. Đơn vị tổ chức: Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên và IGPVN cùng đại diện trường Đại học Tài nguyên Môi trường TP. HCM và Đại học Cần Thơ.
  4. Đối tượng tham gia: Tất cả sinh viên 3 trường cùng các tác giả tham gia cuộc thi.
  5. Đối tượng khách mời: Ban giám hiệu 3 trường; Đại diện IGPVN; Đại diện khoa Môi trường các trường tham dự; Đại diện Trung tâm KH&CN trẻ Thành Đoàn
  6. Nội dung chương trình:
  • Không gian triển lãm “Nước và việc làm” hưởng ứng chủ đề Ngày nước thế giới 2016

+ Sử dụng các sản phẩm truyền thông poster, slogan nêu lên những vấn đề liên quan đến tài nguyên nước ngầm và các kiến thức liên quan đến tài nguyên nước

+ Các gian hàng trò chơi liên quan đến tuyên truyền bảo vệ tài nguyên nước.

Thời gian – Địa điểm: 16g00 – 17g00 tại Không gian trước Hội trường I

• Lễ Tổng kết cuộc thi năm 2016 và phát động thể lệ năm 2017

+ Văn nghệ – Giới thiệu đại biểu

+ Phát biểu của cố vấn trưởng Dự án

+ Phát biểu từ phía đại diện nhà trường

+ Trao giải thưởng cho các nhóm tác giả đạt giải cấp trường của 3 đơn vị.

+ Giới thiệu về 2 đề tài đạt giải cấp Dự án.

+ Đại diện BTC phát động cuộc thi năm 2017 kết hợp cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Sinh viên S-Ideas của Đoàn trường.

+ Diễn đàn đối thoại một số vấn đề về tài nguyên nước ngầm tại ĐBSCL và chia sẻ về phương pháp tư duy sáng tạo (do phía các diễn giả IGPVN trình bày)

Thời gian – Địa điểm: 17g30 – 18g30 tại Hội trường I

Tải File thông báo