“Mùa Hè Xanh” là một chương trình tình nguyện diễn ra trong kỳ nghỉ hè, là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa của các bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ đơn thuần là một chuyến đi dài mà nó còn là một chuỗi các hoạt động xã hội mang ý nghĩa lớn lao và tính nhân văn sâu sắc.

Mùa hè xanh không chỉ là chiến dịch tình nguyện truyền thống mà còn là một niềm tự hào to lớn của mỗi sinh viên Khoa học. Với khẩu hiệu: “Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM sáng tạo, xung kích, ứng dụng chuyên môn trong tình nguyện vì cộng đồng” hơn 350 chiến sĩ Mùa hè xanh ở 10 mặt trận/đội hình/ban chức năng đóng quân tại các địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (gồm huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, Quận 4, Quận 5, Quận 10, Quận 12, Quận Gò Vấp, Quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, Thành phố Thủ Đức), huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào; huyện đảo Phú Quý và Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trong những ngày qua đã cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết và kiến thức chuyên môn của mình vào các phần việc mang ý nghĩa cho nông thôn khó khăn, địa bàn dân cư còn thiếu thốn; hoạt động chăm sóc đàn em thân yêu, học sinh và gia đình chính sách; thực hiện các công trình thanh niên mang dấu ấn: “Sống Khoa học – Nghĩ Tự nhiên.”

Nghi thức ra quân Chiến dịch Mùa hè xanh Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM lần thứ 30, năm 2023

Năm nay, chiến dịch tình nguyện bước vào tuổi 30, cũng là dịp kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của Thanh niên Thành phố kể từ khi ra đời chiến dịch Ánh sáng Văn hoá hè vào năm 1994. Trong không khí chung của tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM mà tiền thân là Đại học Tổng hợp TP.HCM đã tích cực tham gia và góp mặt trong những năm đầu diễn ra chiến dịch. Đến nay, trải qua 30 năm tồn tại và phát triển, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của sinh viên trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ, cũng như để lại dấu ấn riêng biệt trong tổng thể phong trào tình nguyện của sinh viên Thành phố Bác.

Không khí sôi nổi của các chiến sĩ ở 10 mặt trận/đội hình/ban chức năng trong buổi lễ ra quân

Mùa hè xanh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm nay được tạo thành từ những mảnh ghép khác nhau cùng các mặt trận, đội hình quen thuộc với các bạn sinh viên trong các Mùa hè xanh trước như mặt trận Sống Xanh, mặt trận Vườn ươm tuổi thơ, mặt trận Ong nghiên cứu, đội hình thường trực Công tác xã hội, Ban Văn nghệ xung kích, Ban hoạt động, Ban truyền thông. Điểm đặc biệt trong chiến dịch năm nay là sự xuất hiện lần đầu tiên của đội hình US Volunteer, đội hình thường trực tỉnh Đồng Tháp và đội hình 201.

Với gần 40 ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ các chiến sĩ Mùa hè xanh Trường Đại học Khoa học tự nhiên, đã đạt được những kết quả như sau:

 • Thực hiện 01 công trình chuyến xe yêu thương.
 • Thắp sáng 2000m giao thông nông thôn.
 • Bê tông hoá 500m đường giao thông nông thôn.
 • Trao tặng 20 bộ máy tính cũ, tri thức mới.
 • Hỗ trợ gần 5000 ngàn người dân địa phương tiếp cận các ứng dụng chuyển đổi số.
 • Vẽ 100m tường tôi yêu tổ quốc.
 • Tổ chức hướng dẫn các kỷ năng sinh tồn, kỹ năng giao tiếp cho gần 1000 em học sinh.
 • Tổ chức, hướng dẫn 300 lượt tiếp cận cho trẻ em.
 • Tổ chức 10 ngày hội trọng điểm.
 • Đóng góp 100 ý tưởng sáng tạo.
 • Trồng mới 400 cây xanh.
 • Xây dựng 01 không gian thiếu nhi bằng vật liệu tái chế.
 • Xây dựng 02 không gian tuyên truyền về biển đảo, môi trường.
 • Làm sạch 03 khu vực sông, kênh, rạch.
 • Thực hiện 03 tuyến đường Xanh – Sạch – Đẹp.
 • Xây dựng 03 công trình chuyên môn góp phần bảo vệ môi trường.
 • Xây dựng 01 bản đồ tình nguyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tổ chức ngày hội Open Science Day cho 3000 học sinh THCS, THPT.
 • Tổ chức 02 Ngày hội Khoa học vui cho thiếu nhi địa phương.

Đặt biệt hơn hết là Lễ Kết nạp cho 4 quần chúng ưu tú là chiến sĩ của CDTN Mùa hè xanh năm 2023 đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam:

 1. Đ/c Lê Quốc Trung – Chiến sĩ Mặt trận Vườn Ươm Tuổi Thơ.
 2. Đ/c Nguyễn Đoàn Hải Sơn – Thành viên Ban Chỉ huy Mặt trận Vườn Ươm Tuổi Thơ.
 3. Đ/c Huỳnh Khang – Phó Trưởng Ban Hoạt động.
 4. Đ/c Nguyễn Trần Việt Quỳnh – Chiến sĩ Ban Hoạt động.

Thời gian đầu nhiều bỡ ngỡ nhưng thật ấm áp vì luôn có đồng đội đồng hành, luôn có người dân địa phương nồng hậu, hiếu khách, quan tâm, chăm sóc. Kết thúc hành trình hơn một tháng, màu da đã đen đi vài phần vì cái nắng hè nhưng tinh thần lại hạnh phúc lên nhiều bậc. Từng sân chơi cho thiếu nhi được hoàn thành, từng con đường được đổ bê tông, các bức tường rực rỡ màu sắc. Những nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ, những cái ôm chân thành của người dân, những bữa cơm đạm bạc mà đủ đầy yêu thương.

Để sau này ta lại ngồi bên nhau, kể nhau nghe về hành trình tuổi trẻ tình nguyện rực rỡ, đong đầy yêu thương ấy. Cuộc đời có bao nhiêu lần “Xanh”, ta cứ sống hết mình với tuổi trẻ. Mùa hè xanh 2023, hôm ấy nắng thế nào, lửa trong tim rực cháy thế đấy, hôm ấy mưa thế nào, cảm xúc trong tôi dạt dào đến đấy!

Tạm biệt Mùa hè xanh 2023, hẹn gặp lại tại Mùa hè xanh 2024!

 

CHIA SẺ