Sáng ngày 4/7/2016, tại sân trường đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện Mùa Hè Xanh lần thứ 23 năm 2016. Hơn 350 chiến sĩ với chiếc áo xanh tình nguyện, balo trên vai, cùng chiếc khăn rằn quen thuộc, họ đã sẵn sàng làm một chiến sĩ tình nguyện và mang “sức trẻ” đi khắp mọi nơi trong mùa hè này.

 Đến dự buổi lễ ra quân có các đồng chí đến từ các ban chức năng của Thành Đoàn – Hội sinh viên thành phố, các thầy cô trong Đảng Ủy – Ban giám hiệu nhà trường và Ban chủ nhiệm các khoa cùng hơn 350 chiến sĩ là các bạn sinh viên trường. Điểm thú vị trong lễ ra quân năm nay còn đến từ việc có mặt của ca sĩ Ái Phương với vai trò là đại sứ đồng hành trong suốt chiến dịch, ngoài ca sĩ Ái Phương, còn có sự góp mặt của khách mời đặc biệt là Hoa hậu Kỳ Duyên. Chiến sĩ MHX được truyền lửa qua những bài hát đang được các bạn trẻ vô cùng yêu thích và sự chia sẻ động viên nhiệt tình của ca sĩ Ái Phương và Hoa hậu Kỳ Duyên, giúp cho không khí của buổi lễ thêm hào hứng.

Hoa hậu Kỳ Duyên và ca sĩ Ái Phương ( từ phải sang)
Các đại biểu khách mời tham dự chương trình

Là một trong 2 hoạt động tình nguyện lớn của năm bên cạnh Chương trình “Tiếp sức mùa thi”,  Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay là dịp để các bạn “ chiến sĩ tình nguyện” đóng góp sức trẻ của mình để “xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Trong màu áo xanh rực rỡ, hơn 350 chiến sĩ trường ĐH KHTN đã thể hiện rõ lòng nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ, sẵn sàng lên đường để cống hiến cho quê hương với phương châm “ Đi đế cống hiến, đi để trải nghiệm, đi để trưởng thành”.

Trong mùa hè xanh năm nay Trường đại học Khoa học Tự nhiên có 4 mặt trận, 4 đội hình chuyên, 1 đội hình thường trực và 2 ban chức năng, trong đó có những mặt trận, đội hình khá quen thuộc có thể kể đến như mặt trận Mái ấm nhà mở, Ong nghiên cứu, Tuyên truyền môi trường, Vườn ươm tuổi thơ và các đội hình chuyên Văn nghệ xung kích, Tin học hóa, Chuyên địa chất . Bên cạnh đó hai đội hình mới của chiến dịch lần này là 2 đội hình Xung kích ứng phó biến đổi khí hậu và đội hình Chuyên hóa học được xây dựng nhằm áp dụng những kiến thức, kĩ năng về chuyên môn của mình trong cách ứng phó biến đổi khí hậu cho bà con ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cũng như đóng góp ý kiến cho UBND quận 5 về tình hình quản lý buôn bán hóa chất ở chợ Kim Biên.

Mặt trận Ong nghiên cứu
Mặt trận Ong nghiên cứu
Đội hình Chuyên địa chất
Đội hình Chuyên địa chất

Được xác lập ngay từ đầu chiến dịch, trong Mùa hè xanh này các chiến sĩ của trường ĐH Khoa học Tự nhiên đề ra 15 công trình trọng điểm để các chiến sĩ cùng phấn đấu thực hiện. Đó là các công trình:

+ Công trình thanh niên “Chuyến xe yêu thương”
+ Trao tặng 1 căn nhà tình bạn
+ Thực hiện bêtông hóa 100m tuyến đường giao thông nông thôn
+ Trao tặng 10 bộ máy tính cũ tri thức mới
+ Thành lập 2 CLB Ong sáng tạo
+ Xây dựng ứng dụng di động quản lí hoạt động sinh viên kết nối với hệ thống SAM
+ Xây dựng 1 tủ sách dành cho thiếu nhi
+ Xây dựng 4 chuỗi hoạt động hướng nghiệp cho trẻ em.
+ Trao tặng 1000 ấn phẩm tuyên truyền môi trường
+ Chuyển giao 2 mô hình vườn cây treo ngược
+ Chuyển giao 2 mô hình vườn cây thủy canh
+ Chuyển giao 2 mô hình vườn rau sạch gia đình
+ Chuyển giao 15 mô hình lọc nước nhiễm phèn từ vật liệu tái chế
+ Chuyển giao 50 mô hình lọc nước nhiễm mặn
+ Tổ chức 12 ngày hội trọng điểm

Sau không khí ra quân đầu sôi động ở buổi sáng, vào đầu giờ chiều các chiến sĩ được Ban chỉ huy chiến dịch thông tin tổng thể về chiến dịch của trường năm nay, được phổ biến nội quy với 5 điều phải và 12 điều không, được tập huấn phương pháp quản trò và được hướng dẫn các kĩ năng cần thiết.

Hình ảnh lá cờ lệnh xuất quân tung bay sau bao ngày mong chờ. Nhiều thử thách cũng như nhiều cơ hội khám phá bản thân đang chờ các bạn trải nghiệm. Chúc cho những gương mặt mang sự nhiệt huyết này sẽ giữ mãi được nụ cười của ngày hôm nay và chiến dịch MHX 2016 sẽ là nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp nhất về thời sinh viên của mỗi chúng ta.

Hình ảnh BCH cấp trường phất cờ xuất quân
Hình ảnh BCH cấp trường phất cờ lệnh xuất quân

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi lễ ra quân: 23415

Nội dung: Minh Mẫn, Kiều Oanh
Biên tập: Hoài Lê
Tư liệu: M.A.T Production