ĐOÀN KẾT, SÔI ĐỘNG, HÀO HỨNG VỚI VÒNG HÀNH TRÌNH THỰC TẾ CỦA HỘI THI “TUỔI TRẺ VỚI CÁC MÔN KHOA HỌC MÁC – LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH” LẦN X – NĂM 2019

0
1330

Sáng ngày 17/3/2019, 27 đội chiến thắng ở vòng loại đã có mặt sớm tại phòng I23 trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên (cơ sở Nguyễn Văn Cừ), ai ai cũng nao nức, háo hứng chờ đợi những thử thách mới mẻ và đầy tính thú vị ở vòng 2- vòng Hành trình thực tế của hội thi “Tuổi trẻ với các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” Lần X – Năm 2019.

Ở vòng thi này các đội phải cùng nhau vượt qua 8 trạm tại 5 địa điểm: phòng I23 trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Bảo tàng Hồ Chí Minh- Bến Nhà Rồng, Buýt đường sông Bạch Đằng – Thanh Đa, trường Trung cấp Công Đoàn và trường THPT Gia Định. Ở từng địa điểm các đội thi phải cùng nhau trả lời các câu hỏi, vượt qua các thử thách có nội dung liên quan đến các kiến thức về lịch sử phát triển của các địa điểm tại Thành Phố Hồ Chí Minh, các kiến thức tổng quát về khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và cách thức vận dụng nó.

IMG_4137

Hội thi được khởi động tại phòng I23 với hai thử thách nhỏ. Thử thách đầu tiên, mỗi đội thi được ban tổ chức cung cấp cho một chủ đề, mỗi đội phải cùng nhau làm một clip về chủ đề đó ít nhất 3 phút và đăng trên Facebook của đội trưởng kèm với hashtag. Đội nào đủ 30 lượt thả tim sẽ được thông qua thử thách và đến với thử thách thứ hai, trả lời 25 câu hỏi đáp ngắn trong 10 phút.IMG_4140

_MG_9451

Sau khi thông qua trạm 1, các đội tiến đến trạm 2 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh- Bến Nhà Rồng, nhiệm vụ là phải tìm kiếm hình ảnh được ban tổ chức dựa trên các dữ kiện cho sẵn trong bảo tàng và gửi đến cho ban tổ chức qua email được cung cấp trước, sau đó là trả lời 5 câu hỏi đáp ngắn và di chuyển đến trạm buýt đường sông. Tại trạm buýt đường sông, mỗi thành viên của đội được xem một hình ảnh và phải xác định vị trí của phần ảnh đó để ghép thành 1 bức tranh hoàn chỉnh và nói được chủ đề của nó, có lẽ điều khó khăn nhất của mỗi đội đó là mảnh ghép của mỗi cá nhân chỉ được xem tối đa 2 lần. _MG_9499IMG_4161_MG_9478

Nếu đội chơi nêu đúng chủ đề của bức ảnh xem như hoàn thành thử thách, đội thi bắt buộc phải đi buýt đường sông và có quyền lựa chọn việc thực hiện thử thách phụ: quay 01 đoạn video clip giới thiệu về xe buýt đường sông. Đây là thử thách được đánh giá là điểm sáng của cuộc thi năm nay, cảm giác vi vu trên sông và quan sát thành phố ở một góc độ khác khiến hầu hết các bạn thí sinh rất hào hứng khi được trải nghiệm.

IMG_4216

IMG_4228

Ở trạm 3 và trạm 4, các đội nhận lại kết quả của thử thách chính và phải giải mật thư về địa điểm. Giải đáp được đáp án, các đội sẽ được ban tổ chứ cung cấp cho hai mươi nghìn đồng, với số tiền đó, các đội phải mua thức ăn ăn được, có khối lượng trên 1,5kg. Hoàn thành trạm 3 và trạm 4, các đội di chuyển đến trường trung cấp Công Đoàn để đến với thử thách thứ 5, tại đây các đội phải ăn hết 1,5 kg đồ ăn đội đã mua ở trạm trước và tham gia thử thách đó chính là mỗi đội thi nhận bộ đề gồm 10 từ khóa, 02 thành viên trong đội dùng lời nói, ngôn ngữ hình thể để diễn tả các từ khóa liên quan đến kiến thức xã hội cho 3 thành viên còn lại đoán. Đây cũng là vòng thi khá khó khăn vì có những món ăn hơi bị “khó nhai” (như sắn, mía, dừa, bún, phở,…) khi giải quyết vì thế không ít đội phải tốn khá nhiều thời gian ở vòng thi này.

IMG_4336

Đến trường THPT Gia Định, các thành viên trong đội được thử sức trình độ âm nhạc của bản thân qua những bài hát mà ban tổ chức đề ra như các ca khúc về cách mạng, truyền thống, Bác Hồ, tuổi trẻ. Một thành viên trong đội sẽ ngân nga giai điệu của bài hát mà không phát thành lời và các thành viên còn lại phải đoán xem đó là bài hát nào. Sau khi hoàn thành đoán bài hát các đội phải trải qua những câu hỏi đáp trắc nghiệm ngắn. Đây là phần thi được đánh giá khá là “hack não” vì giai điệu bài hát được ngân nga và bài hát gốc khá là không thuộc về nhau. Ở vòng thi này không ít đội phải rất chật vật mới vượt qua và cũng có những đội đã bứt phá và vượt qua một cách đầy ngoạn mục._MG_9574

Sau khi vượt qua thử thách ở trường THPT Gia Định, các đội quay trở lại phòng I23 trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên để hoàn thành vòng thi của mình. Tại đây, ban tổ chức sẽ cung cấp các vật dụng cần thiết cho các bạn thực hiện thử thách cuối cùng. Nhiệm vụ của các bạn là phải tự chuẩn bị nội dung và phải tự mình thiết kế sản phẩm câu đối liên quan đến chủ đề nhân vật, sự kiện ban đầu các đội đã nhận được. Với sức trẻ và sự sáng tạo các đội chơi đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp mắt và độc đáo đậm chất Tự Nhiên.

Ảnh: Quốc Đạt
Ảnh: Quốc Đạt
Ảnh: Quốc Đạt
Ảnh: Quốc Đạt

Kết thúc cuộc thi ban tổ chức đã chọn ra được 9 đội xuất sắc bước vào vòng Bán kết. Chúc cho 9 đội chơi sẽ có cuộc thi thú vị và bổ ích ở vòng Bán kết.

Ảnh: Công dân trẻ Khoa học Tự nhiên
Ảnh: Công dân trẻ Khoa học Tự nhiên

Bài viết và một số hình ảnh: Ban truyền thông M.A.T

 

CHIA SẺ