NHỮNG KHOẢNG LẶNG TRONG NGÀY HÈ THÁNG 7

0
16314

“Hôm nay đây ngày 27 đến gần

     Thắp nén hương để tạ ân vì nước

        Cảm ơn anh..những thế hệ đi trước

              Lấy thân mình đổi đất nước bình yên….”

(Các anh không về – Sở Lưu Hương)

       Dù rằng chiến tranh đã đi qua từ rất lâu nhưng những nỗi đau của nó vẫn mãi còn hiện hữu trong lòng những người còn ở lại. Những khoảng trống đó, thời gian khó có thể lấp đầy. Và cứ mỗi độ hè về, những người trẻ lại có cơ hội được bày tỏ lòng biết ơn, tri ân với các anh hùng, liệt sĩ – những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam thân yêu, đã hi sinh cả tuổi thanh xuân vì sự nghiệp bảo vệ và thống nhất đất nước. 

        Trong tất cả các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7; Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ luôn là hoạt động tạo được nhiều cảm xúc trong lòng những người tham dự. Năm nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình được tổ chức vào tối ngày 26/7/2019, đồng loạt tại 7 nghĩa trang Liệt sĩ trong thành phố. Góp một phần nhỏ trong đó, các bạn chiến sĩ Mùa hè xanh của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) đã cùng với các Đoàn viên – Thanh niên thành phố tham dự Lễ thắp nến tri ân tại tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh. Trong không khí trang nghiêm và sâu lắng, mọi người đã cùng nhau mặc niệm để tưởng nhớ về sự hi sinh và cống hiến to lớn của thế hệ cha anh và kính cẩn nghiêng mình đặt những nén nhang thơm cùng những ngọn nến tri ân lên những phần mộ có tên lẫn chưa có tên nơi đây. Khi bài hát Linh thiêng Việt Nam vang lên cùng những ngọn nến được thắp sáng thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy bồi hồi, xúc động.  

4

Các bạn chiến sĩ đại diện trường ĐH.KHTN thắp nến tri ân ở Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh

        Bên cạnh đó, để hưởng ứng đợt hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, tham gia đảm bảo an sinh xã hội”, chiến sĩ Mùa hè xanh của trường còn tham gia thực hiện nhiều hoạt động thiết thực khác. Tại mặt trận Sống xanh, các bạn chiến sĩ đã cùng đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân chú Nguyễn Văn Chánh và bác Nguyễn Văn Hiển – cán bộ lão thành cách mạng ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9. Tại đây, các bạn đã trò chuyện và được lắng nghe những câu chuyện oai hùng thời chiến tranh để từ đó lại càng cảm thấy xúc động và nể phục hơn những người chiến sĩ đã quên mình vì dân tộc, đất nước. 

5

 

Thăm hỏi và tặng quà gia đình anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân chú Nguyễn Văn Chánh

        Tại xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, các bạn chiến sĩ cũng đã phối hợp với ban ngành đoàn thể, thanh niên và học sinh của xã để thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong 2 ngày 24 và 25/07. Các bạn chiến sĩ đã cùng đến thăm gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các chú thương bình trên địa bàn xã; thắp nến tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã và thăm viếng Khu lưu niệm Đốc binh Phan Ngọc Tòng.

ahihi

 

Các bạn chiến sĩ cùng các ban ngành đoàn thể thắp nên tại đền thờ liệt sĩ xã An Hiệp
(nguồn xã đoàn An Hiệp)

        Những ngày nắng tháng 7 không chỉ rực rỡ bởi tuổi trẻ tình nguyện cả nước mà còn chứa những khoảng lặng trong tâm hồn của những người con đất Việt về những hồi ức oanh liệt một thời tranh đấu, để khắc sâu lòng biết ơn và tri ân những người đã anh dũng hy sinh cả tuổi trẻ vì độc lập, tự do dân tộc. 

Hình ảnh và bài viết: Ban truyền thông M.A.T

CHIA SẺ